Hệ thống quản lý soát vé điện tử tự động kết hợp cổng phân làn và đầu đọc đọc thẻ từ hoặc QR Code

2019-08-06 20:08:16

 

Hệ thống quản lý soát vé điện tử tự động kết hợp cổng phân làn và đầu đọc đọc thẻ từ hoặc QR Code do Smartid triển khai sẽ giúp các chủ đầu tư khu vui chơi giải trí, công viên dịch vụ hoặc các khu du lịch dễ dàng kiểm soát được lượng khách ra vào, quản lý phí dịch vụ,giảm nhân công bảo vệ và soát vé, tránh thất thoát và cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp, đồng thời giúp nhà quản lý có được đầy đủ các báo cáo chi tiết giúp nâng cao hiệu quả quản lý. 

 

 

 

 

1. Vì sao phải đầu tư hệ thống soát vé điện tử tự động kết hợp cổng phân làn và đầu đọc thẻ từ / QR code:

 

 

Vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi nhuận là việc quản lý soát vé sao cho hiệu quả. Với việc bán và soát vé dưới hình thức thủ công bằng vé giấy thông thường dễ gây thất thu đáng kể cho khách hàng.


Một số nguyên nhân dễ gây thất thoát như:


• Chi phí in vé giấy hàng năm khá tốn kém


• Nhân viên soát vé không thu vé (tiền) của người quen - Phụ thuộc quá nhiều vào tính trung thực, trách nhiệm của nhân viên soát vé


• Vé xoay vòng để bán lại sau khi đã soát.


• Người lớn sử dụng vé trẻ em.


• Khách hàng đi từng tốp nhiều người và mua vé ít hơn số lượng người, khi qua cổng họ cố tình chen lấn qua cổng nhanh để gây khó khăn trong việc soát vé.


• Với những đoàn khách đông người, việc đếm người không chính xác hay nhân viên bắt tay với trưởng đoàn để chấp nhận số lượng vé ít hơn số lượng người.

 


Một số vấn đề liên quan đến việc quản lý:

 


• Làm thế nào để chống được nạn thất thu, tiêu cực nói trên (nguyên nhân do chủ quan hay khách quan)?


• Làm thế nào để báo cáo thống kê nhanh nhất, thống kê tức thời tại một thời điểm trong ngày?


• Làm thế nào để hạn chế việc tranh cãi gây mất trật tự khi soát vé?

 

 

2. Lợi ích của hệ thống soát vé điện tử dùng thẻ từ hoặc QR Code tích hợp với cổng tripod 3 càng, cổng phân làn:

 

 

• Thẻ (vé) có thể tái sử dụng lại nhiều lần (Chi phí mua 1000 thẻ chỉ có 10.000.000đ)


• Kiểm soát chặt chẽ mỗi người qua với một vé, không có vấn nạn "tình cảm" khi soát vé hạn chế tối đa thất thu tiêu cực.


• Đếm chính xác số lượng thẻ (vé) và người qua cổng.


• Khách hàng qua cổng kiểm soát trật tự từng người một, không gây chen lấn, mất trật tự.


• Dữ liệu soát vé, doanh thu được cập nhật trực tiếp về trung tâm, người quản lý có thể quan sát, theo dõi tại bất kỳ máy tính nào trong mạng hoặc qua Internet nếu được phép truy cập. Từ đó, người quản lý có thể thống kê, báo cáo tức thời tại mọi thời điểm trong ngày.


• Bảo mật: hệ thống phân quyền truy cập với nhiều cấp độ khác nhau: quản lý tối cao, kế toán, phát hành thẻ (vé), giám sát,...


• Với mục tiêu chính là chống thất thu, tiêu cực, hệ thống làm tăng doanh thu đáng kể cho nhà đầu tư (tăng tối thiểu 5% so với quản lý thủ công).


• Giảm thiểu nhân công (chỉ cần một vài nhân viên có thể giám sát cho nhiều làn).


• Hệ thống quản lý chuyên nghiệp dễ dàng sử dụng và mở rộng trong tương lai.

 

 

3. Giải pháp quản lý vé điện tử dùng thẻ từ hoặc QR Code:

 

 

Hệ thống soát vé sử dụng vé điện tử, hay còn gọi là thẻ từ. Hệ thống máy tính sẽ tự động kiểm tra trạng thái của thẻ đã trả phí hoặc chưa trả phí. Mỗi hành khách qua cửa soát vé phải đưa thẻ vào cửa quẹt thẻ hoặc nuốt thẻ để kích hoạt mở cửa. Với khách đoàn sẽ phát hành vé đoàn, mỗi người đi qua cửa soát vé sẽ quẹt 1 lần lên đầu đọc thẻ. Người cuối cùng sẽ phải đưa thẻ vào cửa nuốt thẻ để thu hồi, thẻ kết thúc chu trình sử dụng, sẵn sàng cho chu trình mới.

 

 

 

Cổng 3 càng tripod minh họa bố trí như trên, tùy vao lưu lượng khách, cách quản lý và phân chia luồng ra vào,số lượng cổng mà các nhà quản lý sẽ bố trí các cửa cổng tripod cho hợp lý. Đối với các trường hợp dùng thẻ từ RFID ra vào, trên mỗi cổng tripod có thể lắp đặt các máy nuốt thẻ để thu hồi lại thẻ ra vào của khách 

 

Quy trình sử dụng vé điện tử như sau:

 

 


- Khách vào mua vé: Khách sẽ được phát mỗi khách 1 thẻ, khách đoàn chỉ cần phát 1 thẻ duy nhất cho người dẫn đoàn, số vé mua sẽ tự động nạp vào phần mềm. (10 người trở lên mới được bán vé đoàn).


- Để đi qua cửa soát vé, đối với khách lượt, khách đưa thẻ vào cửa bộ nuốt thẻ để mở cửa, khách đoàn quẹt thẻ lên đầu đọc soát vé,người cuối cùng đưa thẻ vào cửa bộ nuốt thẻ,thẻ sẽ được thu hồi thông qua Bộ nuốt thẻ tự động.


- Kết thúc quy trình soát vé, thẻ được lấy ra để tái sử dụng.

 

 

Nguyên lý hoạt động:

 

 


Khách hàng mua vé: sau khi nhân viên thu ngân thu tiền sẽ quẹt thẻ trên đầu đọc để xác nhận doanh thu. Thông tin tương ứng với thẻ sẽ được hệ thống tự động nạp xuống bộ điều khiển trung tâm của hệ thống soát vé:


- Loại thẻ: khách đoàn hoặc khách lượt.


- Làn được phép qua


- Số lần khách hàng được đi qua (với khách đoàn).


Soát vé: Mỗi lần khách hàng quẹt thẻ (hoặc đưa thẻ vào cửa nuốt thẻ) sẽ tương ứng với 1 vé, hệ thống sẽ tự động mở cửa cho khách qua. Sau khi khách qua cửa, hệ thống sẽ tự động đóng lại. Để khách tiếp theo qua, khách hàng phải quẹt thẻ tiếp theo. (NHẦM LÀN HOẶC CỬA SẼ BÁO LỖI TỰ ĐỘNG TRẢ LẠI THẺ)

 

 

 

 

 

4. Các thiết bị chính của hệ thống:

 

 

4.1 Cửa xoay 3 càng tripod: Cửa xoay 2 tripod sử dụng để kiểm soát khách vào

 

 

 

 

- Tự động khóa: Sau khi đọc thẻ, nếu người sử dụng không đi qua trong một khoảng thời gian nhất định, cửa xoay sẽ tự động khóa lại.


- Có thể sử dụng quay một chiều hoặc hai chiều.


- Khi mất điện, cánh tay sẽ tự động gập vào để người sử dụng có thể qua lại dễ dàng.


- Chức năng tự khóa: sau khi người sử dụng đi qua, cánh tay sẽ tự động khóa lại.


- Đèn LED chỉ dẫn hường đi cho người sử dụng.

 

=> Nguyên lý cổng xoay hoạt động chỉ là thông qua tiếp điểm đóng mở (NO NC) do bộ điều khiển kiểm soát ra vào (SAP200, SAP400, C3 -100, C3-200 …. Thực hiện) ko cần lập trình gì ở cổng tripod

 

 

4.2 Camera chụp hình khách đoàn:

 

 

 

=> Camera dùng là loại IP, có SDK để điều khiển lấy dữ liệu hình ảnh về

 

 

4.3 Đầu đọc thẻ từ Mifare kết hợp bộ nuốt thẻ và đầu đọc cho khách đoàn

 

 

Cửa xoay có 2 chức năng chính là nuốt thẻ và đọc thẻ. Để qua cửa, khách đưa thẻ vào bộ nuốt thẻ, đầu đọc mifare đọc thẻ, dữ liệu được chuyển về máy quản lý để so sánh nếu OK cho phép người dùng qua cửa

 

=> Phần này có 2 loại đầu đọc:


- Đầu đọc gắn kèm bộ nuốt thẻ: Đầu đọc thẻ này chỉ có chức năng đọc thẻ quẹt khi khách đút thẻ vào hộp nuốt thẻ trên cổng tripod, dữ liệu quẹt sẽ đẩy về bộ điều khiển trung tâm như E02 hoặc tương đương để xử lý tiếp, kết nối giữa đầu đọc và bộ điều khiển qua cổng wiegand. => Ko phải lập trình gì ở đầu đọc này.

 

 

 

 

- Đầu đọc quẹt thẻ kiểm soát khách đoàn: Đầu đọc này được gắn trên cổng tripod hoặc gắn ở vị trí nhân viên soát vé đứng, để NV sẽ quẹt thẻ giám sát đối với khách đoàn, đoàn 10 khách thì NV sẽ quẹt đủ 10 lần cho 10 người lần lượt đi qua, sau khi quẹt hết thì NV sẽ đút vào hộp nuốt thẻ. => Vì mỗi lần NV quẹt lên đầu đọc , mã thẻ sẽ được được so sánh trong bộ nhớ thiết bị hoặc so sánh với phần mềm, nếu okie sẽ lệnh cho cổng tripod mở 1 lượt => Sẽ phải lập trình cho thiết bị đọc thẻ này.

 

 

 

 

4.4 Bộ điều khiển SAP: Có chức năng kết nối giữa đầu đọc và máy tính

 

 

=> Bộ điều khiển sẽ lấy dữ liệu quẹt từ đầu đọc thẻ về và xử lý, nếu mã thẻ được chấp nhận thì bộ điều khiển sẽ lệnh cho cổng tripod mở . Bộ điều khiển được nối với PC qua cổng Ethernet, có SDK  để lập trình

 

 

4.5 Máy in bill có chức năng in phiếu tính tiền: 

 

 

=> Máy in hóa đơn hoạt động như máy in laser thông thường

 

 

 

4.6 Bảng LED có chức năng hiện thị số khách đi theo đoàn

 

 

=>Bảng LED được gắn tại ngay gần cổng tripod để khi thẻ của khách đoàn quẹt lên đầu đọc, thì nó sẽ hiển thị tổng số người trong đoàn được đi vào tương ứng với mã thẻ đó.

Phần giao tiếp tín hiệu ra bảng LED có thể điều khiển từ PC, mỗi lần có mã thẻ quẹt lên đầu đọc giám sát khách đoàn, PC sẽ đẩy 1 tín hiệu tổng số người mua vé đoàn ra màn hình

 

 

 

 

4.7 Đầu đọc mã hóa thẻ để tại bàn bán vé:

 

Đầu đọc dạng để bàn, giao tiếp USB virtual COM hoặc RS232, có khả năng đọc ghi thẻ, có SDK để lập trình.

 

 

4.8 Phần mềm quản lý vé điện tử của Smartid

 

Khách hàng có thể dùng đầu đọc QR Code kết hợp vé giấy có in mã vạch để kiểm soát vé tự động. Mã QR Code và đầu đọc QR Code có dạng như sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thông số kỹ thuật đầu đọc QR Code cho hệ thống kiểm soát ra vào: Xem thêm

 

Chi tiết demo, vui lòng qua trực tiếp tại showroom Smartid, 21 Nguyễn Cao - P. Đống Mác - Q.Hai Bà Trưng - Hà nội

Nhận xét bài viết
DMCA.com Protection Status