Cổng xoay 3 càng, cổng flap barrier tích hợp đầu đọc thẻ từ, QR Code, khuôn mặt, chống tĩnh điện ESD

2019-07-29 06:35:28

Việc trang bị các loại cổng phân lần kiểm soát ra vào như cổng xoay 3 càng tripod, cổng cánh xoay flap barrier, cổng swing barrier...càng ngày càng trở nên phổ biến được xuất hiện tại rất nhiều nơi như tòa nhà, khu tập gym, khu vui chơi, công viên, bến tàu nhà ga, cổng trường, nhà máy khu công nghiệp...Với đa dạng mẫu mã, kích cỡ chất liệu và tính năng khác nhau đáp ứng được hầu hết các nhu cần cần mua cổng phân làn kiểm soát ra vào. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều thương hiệu cổng phân làn barrier khác nhau như ZKTECO, Chisung, Turboo, Fujica, KAVASS, ZOJE, UNIQSCAN, RS Security và nhiều dòng giá rẻ khác. Tại Smartid tập trung phân phối các cổng phân làn ra vào như cổng tripod, cổng flap, cổng swing cho các thương hiệu tầm trung và cao cấp, hướng tới lựa chọn các hệ thống cổng an ninh chất lượng cao, ổn định và giá thành hợp lý cho khách hàng.

 

 

Tuy nhiên, các loại cổng phân làn kiểm soát ở trên hầu hết không hoạt động độc lập hoặc nói cách khác là nó đa số được điều khiển bởi 1 hệ thống kiểm soát ra vào, tùy vào mục đích quản lý và sử dụng khác nhau mà chủ đầu tư sẽ yêu cầu trang bị các thiết bị kiểm soát ra vào tích hợp cổng xoay 3 càng, cổng flap, cổng cánh xoay swing barrier. Thông thường, các hệ thống kiểm soát ra vào dùng cổng phân làn sẽ yêu cầu kiểm soát chiều đi vào còn chiều ra thì nhấn nút exit, hoặc một số nơi yêu cầu cao sẽ đòi hỏi kiểm soát cả chiều vào và chiều ra.

 

 

Các công nghệ kiểm soát ra vào tích hợp cho cổng phân làn bao gồm: Công nghệ dùng thẻ RFID/thẻ thông minh Mifare/ Thẻ NFC; Công nghệ dùng vân tay kiểm soát ra vào; Dùng khuôn mặt tầm gần hoặc xa để kiểm soát ra vào tự động; Ngoài ra các nhà máy điện tử công nghệ cao còn yêu cầu tích hợp hệ thống chống tĩnh tiện (ESD) cùng với cổng phân làn kiểm soát ra vào..

 

 

 - Dùng thẻ từ RFID / thẻ thông minh mifare hoặc thẻ NFC tích hợp với cổng 3 càng tripod, cổng flap và cổng swing barrier:

 

 

Các hệ thống dùng thẻ từ, thẻ mifare, NFC tích hợp cho cổng phân làn để kiểm soát ra vào sử dụng thẻ để quẹt ra vào, nguyên lý đơn giản là mỗi người sẽ được đăng ký mã thẻ ID trước trong hệ thống, khi ra vào thẻ đó sẽ được quẹt trên đầu đọc được gắn trên cổng phân làn, nếu mã thẻ đó hợp lệ (đã đăng ký, cho quẹt đúng thời điểm đó, đúng làn đó...) thì bộ điều khiển kiểm soát ra vào sẽ kích hợp cổng phân làn mở để cho phép người dùng ra vào, ngược lại nếu thẻ không hợp lệ cổng sẽ đóng.

 

 

 

 

 

 

 

(Dùng điện thoại thông minh hỗ trợ NFC để quẹt trên cổng phân làn)

   

 

Ngoài ra, tại Smartid, ngoài các thẻ thông minh mifare cơ bản là mifare classic 1k, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp nhiều loại tùy chọn thẻ mifare tính năng và bảo mật cao hơn đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau như thẻ mifare classic 4k, mifare Desfire, mifare plus...Đặc biệt, trường hợp khách hàng muốn sử dụng chính điện thoại thông minh có tích hợp chức năng đọc NFC, Smartid cũng cung cấp các thiết bị phù hợp để đọc bằng điện thoại thông minh NFC và nhiều cách thức khác nhau.

 

 

-  Dùng vân tay tích hợp cho phân làn:

 

 

Tương tự nhu công nghệ dùng thẻ, công nghệ dùng vân tay xác thực để tích hợp điều khiển cổng phân làn cũng rất thuận tiện, đơn giản và dễ thao tác. Người dùng sẽ được đăng ký vào hệ thống một số vân tay để cho mục đích kiểm soát ra vào, mỗi người có thể đăng ký tối đa 10 vân tay nhưng thông thường nên chỉ đăng ký 2 -3 vân tay để thay thế nhau trong quá trình sử dụng được liên tục. Các thiết bị kiểm soát ra vào vân tay được lắp trực tiếp trên bề mặt của cổng phân làn (cổng tripod, cổng flap, cổng swing), ngoài ra, trường hợp khách hàng yêu cầu các đầu quẹt vân tay thẩm mỹ hơn, Smartid sẽ thiết kế gia công lắp chìm âm các đầu đọc này vào thân trụ của cổng phân làn để giúp hệ thống kiểm soát phân làn ra vào bằng vân tay chuyên nghiệp và đẹp hơn.

 

 

Có 2 dạng thiết bị đầu quẹt vân tay phù hợp cho cổng phân làn kiểm soát ra vào, loại máy kiểm soát ra vào dùng vân tay hoạt động độc lập (như F18, F21, F22, iclock680..) Hoặc dùng các đầu đọc vân tay (FR1200/FR1500) kết hợp bộ điều khiển trung tâm như inBio160, InBio260, InBio460...

 

 

- Dùng công nghệ khuôn mặt tích hợp cho cổng phân làn:

 

 

Công nghệ thuật toán xác thực bằng khuôn mặt trong những năm gần đây đã phát triển vượt bậc và được ứng dụng phổ biến trong các thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính, camera thông minh... giờ đây công nghệ khuôn mặt còn được trang bị cho các máy kiểm soát ra vào khuôn mặt thế hệ mới, tại Smartid đang phân phối nhiều model lần đầu tiên có mặt tại Việt nam và đang có sẵn tại showroom để khách hàng tự do trải nghiệm.

 

(Cổng xoay 3 càng dùng khuôn mặt truyền thống)

 

 

Với công nghệ xác thực bằng khuôn mặt trước đây, thông thường người dùng cần đứng trực tiếp tại máy với khoảng cách khuôn mặt và máy trong phạm vi 10 - 20cm để máy kiểm soát khuôn mặt tiến hành quét và xác thực, sau đó nếu hợp lệ thì thiết bị kiểm soát ra vào khuôn mặt sẽ điều khiển mở cửa, mở barrier hay mở các cổng phân làn cho người dùng ra vào. 

 

 

Khác với công nghệ truyền thống, công nghệ xác thực bằng khuôn mặt thế hệ mới không đòi hỏi người dùng phải đến gần và đứng trực tiếp trước máy kiểm soát khuôn mặt nữa, mà người dùng chỉ cần bước tới đi bình thường và hướng khuôn mặt về phía máy kiểm soát, trong phạm vi khoảng cách 1-3 mét, cơ chế xác thực khuôn mặt của thiết bị mới sẽ phân tích và định dang được người dùng từ đó nếu hợp lệ sẽ tiến hành mở cửa và các cổng phân lần ra vào. Với cơ chế này, tốc độ xác thực khuôn mặt của máy kiểm soát ra vào mới sẽ nhanh hơn hẳn so với kiểu xác thực khuôn mặt truyền thống, ngoài ra, người dùng cũng dễ dàng và thuân tiện sử dụng hơn khi không còn cần phải đứng sát trước máy khuôn mặt mà chỉ cần đi tới là quá trình đọc sẽ hoàn tất. 

 

 

(Cổng flap barrier tích hợp khuôn mặt mới)

 

 

Ngoài ra, Với việc phân phối các dòng máy kiểm soát ra vào nhận diện khuôn mặt thế hệ mới, Smartid cung cấp thêm những giải pháp kiểm soát khuôn mặt lên tới hàng chục ngàn người cùng lúc, trong khi các loại thiết bị truyền thống chỉ giới hạn khả năng quản lý khuôn mặt tới 3000 Face.

 

 

 

 

Thiết bị kiểm soát ra vào khuôn mặt thế hệ mới sẽ rất lý tưởng khi tích hợp với các cổng phân làn ra vào như cổng 3 càng tripod, cổng flap barrier, cổng cánh xoay swing barrier... Với mục đích lắp các cổng phân làn tại các khu vực ra vào mật độ cao (nhiều người ra vào cùng 1 thời điểm), việc quẹt thẻ hoặc dùng vây hoặc dùng khuôn mặt truyền thống sẽ có thể mất thời gian hoặc phải trang bị nhiều cổng nhiều làn nhiều thiết bị đọc hơn, với thiết bị kiểm soát ra vào khuôn mặt thế hệ mới này các tồn tại đó sẽ dễ dàng được giải quết tối ưu hơn.  Việc trang bị hệ thống cổng phân làn kiểm soát ra vào tích hợp máy kiểm soát khuôn mặt thế hệ mới rất phù hợp cho các nhà máy lớn, các khu vực nhà ga, bến tàu, các sự kiện hội thảo triển lãm...

 

 

 

 

- Dùng đầu đọc mã vạch QR code

 

 

Đầu đọc QR Code cho các loại cổng phân làn hoạt động như 1 đầu đọc kiểm soát ra vào, hỗ trợ kết nối dạng Wiegand, RS232 hoặc TCP/IP. Khi kết hợp với các bộ điều khiển kiểm soát ra vào trung tâm (Access controller) sẽ tạo nên 1 hệ thống kiểm soát ra vào hoàn chỉnh tương tự như các hệ thống kiểm soát ra vào dùng thẻ, vân tay hoặc khuôn mặt.

 

 

Công nghệ mã vạch vẫn đang được coi là công nghệ nhận dạng dữ liệu tự động thông dụng và cơ bản nhất hiện nay, xuất hiện ở rất nhiều lĩnh vực như bán hàng siêu thị, quản lý kho, logistics, bệnh viện, bảo hiểm,soát vé trạm BOT, mã số học sinh sinh viên, mã số căn cước công dân... Chính vì thế, việc trang bị đầu đọc QR code cho các mục đích kiểm soát phân làn và tích hợp với các hệ thống cổng 3 càng, cổng flap barrier...sẽ giúp cho người sử dụng có được giải pháp kiểm soát đơn giản, dễ dùng, chi phí thấp và kế thừa tiếp tục các ứng dụng liên quan tới mã vạch trong quản lý mà không đòi hỏi sự thay thế hoặc nâng cấp công nghệ.

 

 

Tại Smartid, Các đầu đọc mã vạch QR Code tích hợp cho cổng xoay còn được tùy biến lựa chọn thêm các hỗ trợ đọc thẻ khác như vừa đọc QR Code + đọc thẻ 125 khz, Đọc QR code + đọc thẻ Mifare, Đọc QR Code + đọc thẻ NFC, các tùy chọn cổng kết nối cũng có sẵn để giúp việc tích hợp hệ thống được đơn giản thuận tiện như tùy chọn cổng Wiegand 26/34, tùy chọn cổng RS232 hoặc TCP/IP.

 

Việc dùng đầu đọc QR Code cho cổng kiểm soát phân làn rất phù hợp cho các mục đích quản lý như công viên, khu vui chơi quản lý kiểm soát vé ra vào cổng bằng thẻ giấy có mã vạch, các mô hình kiểm soát ra vào được kiểm soát bằng chính mã vạch trên điện thoại thông minh hoặc mã vạch ngẫu nhiên được đẩy về app trên điện thoại...Có rất nhiều các ứng dụng tùy biến khi dùng với mã QR Code, các nhà phát triển giải pháp sẽ dễ dàng có được những hệ thống kiểm soát tối ưu theo nhiều nhu cầu khác nhau.

 

 

 

 

 

- Tích hợp hệ thống kiểm tra chống tĩnh điện ESD với cổng kiểm soát ra vào, cổng phân làn (tripod, flap, swing barrier):

 

 

ESD là gì : Electrostatic discharge là hiện tượng phóng/ xả tĩnh điện xảy ra khi hai vật có điện thế khác nhau được đưa đến gần hoặc chạm vào nhau, ở trường hợp vật tích tĩnh điện với năng lượng lớn còn phát ra tia lửa điện trong quá trình phóng/ xả tĩnh điện.

 


ESD trong đời sống: khi cọ một chiếc thước kẻ nhựa lên tóc thì chiếc thước kẻ ấy sẽ tích điện, nó có thể hút một miếng giấy nhỏ .Hiện tượng phóng xả tĩnh điện mà ai cũng gặp khi mùa lạnh đến khi ra mở cổng sắt với bộ áo len/ dạ chống rét trên người bạn có thể giật mình với tiếng "tạch" và cảm giác tê tái như bị điện giật đó khi chạm vào cánh cổng sắt. Đó là lúc toàn bộ điện tích tĩnh điện được hình thành bởi sự cọ xát của chiếc áo len/dạ được tích lại trong quá trình bạn chạy ra cổng được phóng ra. Các thiết bị điện tử sản phẩm bán dẫn ở chế độ sử dụng bình thường đều rất bền, dù dưới dạng bóng bán dẫn đơn hay mạch tích hợp IC với hàng trăm triệu bóng bán dẫn trên một chíp nhưng với sự phóng xả tĩnh điện thường có điện áp cao có khi lên đến hàng nghìn Vol dễ dàng phá hủy hoặc gây lên các lỗi tiềm ẩn trong các mạch bán dẫn mỏng manh của thiết bị .

 


ESD trong sản xuất công nghiệp: hiện tượng tích và phóng tĩnh điện trong công nghiệp được hình thành do vận động của con người, chuyển động của máy móc.. trong quá trình sản xuất là rất phổ biến. Thường thì tác động của sự phóng /xả tĩnh điện là không được chú ý nhưng đối với một số ngành nghề đặc thù sản xuất hay lưu trữ những chất dễ cháy nổ hay đặc biệt là trong công nghiệp điện tử, sản xuất lắp ráp vi mạch, thì hiện tượng trên có thể gây ra rất nhiều thiệt hại.

 

Chống tĩnh điện: Để giảm thiểu và triệt tiêu tác hại của sự phóng / xả tĩnh điện các nhà máy, dây chuyền sản xuất lắp ráp các thiết bị điện tử hay vi mạch phải được trang bị các thiết bị công cụ chống tĩnh điện có tác dụng giảm tác hại của hiện tượng phóng xả tĩnh điện bằng cách xả giảm điện áp cao lên tới hàng nghìn Vol một cách từ từ thông qua các thiết bị chống tĩnh có điện trở tiêu chuẩn thông dụng từ 10^6 ~ 10^11 Ohm.

 

Khi kết hợp máy khử tĩnh điện ESD với cổng kiểm soát ra vào nguyên lý như sau: Hệ thống cổng kiểm soát ra vào được đặt tại cửa để kiểm soát công nhân trước khi vào khu vực sản xuất, nhà máy. Mỗi công nhân khi vào cần phải được kiểm tra khử tĩnh điện trên thiết bị ESD nhằm đảm bảo rằng tất cả các chỉ số chống tĩnh điện của cơ thể và các đồ vật mang theo trong phạm vi an toàn, Nếu được máy ESD chấp nhận thì hệ thống cổng phân làn mới mở. Ngoài ra, còn có thể kết hợp đồng thời kiểm tra ESD và xác nhận kiểm soát chấm công cùng lúc nhằm mục đích vừa đảm bảo chống tĩnh điện an toàn và kiểm soát chấm công giờ đi làm của công nhân.  Mô hình như sau:

 

 

 

 

 

 

Chi tiết các sản phẩm cổng phân làn ra vào, cổng an ninh tại: Xem thêm

 

Thiết bị kiểm soát ra vào chống tĩnh điện ESD: Xem thêm

Nhận xét bài viết
DMCA.com Protection Status