Một số câu hỏi liên quan tới đầu đọc thẻ căn cước công dân điện tử

30-06-2021, 7:45 am

Smartid xin tổng hợp 1 số câu hỏi liên quan tới thiết bị đọc thẻ căn cước công dân điện tử (CCCD) đang được nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quan tâm.

 

1/ Hiện nay dự án thẻ CCCD của Bộ công an (BCA) đang triển khai trên cả nước dùng đầu đọc thẻ CCCD nào ?

 

Dự án thẻ CCCD được BCA dưới sự chỉ đạo của chính phủ đang tập trung triển khai thu thập dữ liệu công dân để có cung cấp thẻ CCCD điện tử gắn chip cho tất cả công dân Việt nam, theo kế hoạch đến ngày 1/7 có thể phát hành được 50 triệu thẻ và đưa Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư đi vào hoạt động chính thức nhằm chia sẻ dữ liệu, kết nối và khai thác dữ liệu dân cư cho tất cả các cơ quan tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu.

 

Đầu đọc thông minh được sử dụng cho dự án CCCD hiện nay là loai Identiv Utrust 4701F, là loại đầu đọc hỗ trợ 2 trong 1 cả công nghệ thông minh tiếp xúc (contact smart card - ISO/IEC 7816 compliant Smart Card IC support), thẻ không tiếp xúc (contactless smart card - ISO/IEC 14443, ISO/IEC 18092) và hỗ trợ NFC, đây là loại đầu đọc được trang bị các tiêu chuẩn mã hóa và bảo mật đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về thẻ thông minh, được trang bị khả năng truyền nhận dữ liệu tốc độ cao lên tới 848 kbps chế độ  ISO 14443 và 600 kbps ở chế độ ISO/IEC 7816, Utrust 4701F đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn như: RED 2014/53/EU, FCC, CE, UL94, UL60950, VCCI, RFLJ, RoHS2, REACH, WEEE, thiết bị 4701F được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng đọc thẻ thông minh, thẻ thanh toán, thẻ CCCD điện tử và các ứng dụng xác thực khác. Identiv Utrust 4701F do hãng Identiv (USA) nghiên cứu phát triển và sản xuất.

 

 

Đầu đọc thẻ CCCD điện tử Utrust 4701F đang được sử dụng cho dự án CCCD (xem catalog 4701F: Link)

 

2/ Khi có đầu đọc thẻ CCCD thì cung cấp công cụ lập trình nào để nghiên cứu, Smartid có thể gửi để tham khảo không ?

 

Khi sử dụng đầu đọc thẻ CCCD Identiv Utrust 4701F đương nhiên sẽ cần các tool SDK/API để lập trình tích hợp, Tại Việt nam Smaritd đang là đối tác duy nhất chính hãng để hỗ trợ khách hàng về tất cả các hỗ trợ kỹ thuật liên quan tới đầu đọc thẻ thông minh Utrust 4701F. Chúng tôi có thể chia sẻ và gửi các SDK/API chính hãng cho bất kỳ đối tác nào quan tâm, vui lòng liên hệ trực tiếp với Smartid để nhận tài liệu.

 

Ngoài các tài liệu SDK/API chính hãng, nếu có bất kỳ nhu cầu cần hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu hoặc tư vấn trực tiếp từ chuyên gia của hãng, Smartid sẽ kết nối để quý vị dễ dàng trao đổi kỹ thuật trực tiếp để có thể hiểu sâu, hiểu rõ về cơ chế cách thức tích hợp, mã hóa và khai thác tính năng của đầu đọc thẻ CCCD Identiv Utrust 4701F.

 

 

Cung cấp đầy đủ thư viện SDK/API cho đầu đọc thẻ CCCD

3/ Có đầu đọc thẻ CCCD nào nhỏ gọn khác cho PC, Smart phone Andorid / iOS không ?

Hãng Identiv với dản sản phẩm đầy đủ và chuyên sâu cho lĩnh vực bảo mật, xác thực và kiểm soát an ninh vật lý, hiện Identiv được sử dụng trong rất nhiều dự án chính phủ trên thế giới. Ngoài đầu đọc thẻ CCCD Utrust 4701F nêu trên, Identiv còn cung cấp nhiều tùy chọn cho các ứng dụng đọc thẻ thông minh (contact card) và thẻ CCCD như Utrust SmartFold SCR3500 A/B/C tương ứng với tùy chọn cổng giao tiếp là USB Type A cho các dòng PC/Desktop/MS Surface, Micro USB Type B cho các dòng Smartphone/Table Android và USB Type C cho Macbook/phone/Table . Với cùng giao thức và tiêu chuẩn bảo mật tương tự Utrust 4701F, các dòng sản phẩm Utrust SCR3500 cũng dễ dàng phù hợp và tích hợp với hệ thống đọc thẻ CCCD hiện có. Đồng thời, sẽ giúp người sử dụng có nhiều phương án tùy chọn đa dạng cho các mục đích sử dụng khác nhau. Ngoài ra, Identiv Utrust SmartFold SCR3500 rất nhỏ gọn có thể gập gọn như 1 chiếc usb giúp việc thao tác, cất trữ, di chuyển cực kỳ dễ dàng.

Đầu đọc thẻ CCCD Utrust SmartFold SCR3500 và tùy chọn cổng kết nối (Catalog SCR3500 USB-A, USB-B, USB-C)

 

4/ Hãng có cung cấp các board/module đọc thẻ để nhúng với các hệ thống độc lập khác như Kiosk, ATM ..?

 

Ngoài việc cung cấp các đầu đọc thẻ thông minh đọc thẻ CCCD Utrust 4701F, Smartid còn phối hợp với Identiv triển khai cung cấp các board 4501 (bo mạch đọc thẻ thông minh) để cho các đối tác, nhà tích hợp dễ dàng tích hợp với các hệ thống như Kiosk tự phục vụ, ATM... Khi tích hợp board 4501 thì các tool điều khiển hoàn toàn tương tự như SDK/API của Utrust 4701F, giao tiếp bằng USB connector.

 

 

Board đọc thẻ CCCD Identiv 4501F (Xem catalog: Link)

 

5/ Làm thế nào để đọc được hết thông tin trong thẻ CCCD qua đầu đọc Utrust 4701F ?

 

Thẻ CCCD gắn chip điện tử của VN hỗ trợ đọc RFID tương thích với ICAO compliance tương tự ePassport có thể áp dụng các kỹ thuật tương tự để đọc và xác thực dữ liệu, tuy nhiên tới thời điểm hiện nay, để có thể đọc được hết dữ liệu công dân trong chip thẻ CCCD thì cần tool được chia sẻ bởi dự án CCCD đang được triển khai bởi BCA thì các bên phát triển mới có thể phát huy hết tác dụng của đầu đọc thẻ Identiv Utrust 4701F. Các tổ chức muốn khai thác hết thông tin trên thẻ CCCD có thể liên hệ thêm với Trung tâm nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (Bộ Công an).

 

 

Test đầu đọc thẻ CCCD Utrust 4701F với thẻ CCCD gắn chip mới

 

 6/ Ngoài đầu đọc thẻ CCCD Identiv Utrust 4701F thì còn loại nào đọc kết hợp cả thẻ CCCD gắn chip và vân tay ? Hoặc thiết bị đọc di động kết hợp cả thẻ CCCD, vân tay, khuôn mặt và ePassport ?

 

Như đã biết, việc chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân bằng giấy giấy sang Căn cước công dân chứa mã QR và đặc biệt là chuyển lên CCCD gắn chip điện tử là những thay đổi bước ngoặt nhằm tạo thuận lợi tối đa cho công dân trong tất cả giao dịch hành chính và quản lý xã hội, là cơ sở để chính phủ quản lý tốt nhất cơ sở dữ liệu về dân cư, đồng thời thẻ CCCD gắn chip cũng là  một trong những điều kiện quan trọng nhất để hướng tới mục tiêu chuyển đổi số của chính phủ. Trong thẻ CCCD gắn chip ngoài những thông tin cơ bản của công dân thì còn  bao gồm cả dữ liệu về vân tay, khuôn mặt...Chính vì vậy, trong tương lai khi thẻ CCCD được sử dụng rộng rãi thì việc xác thực và khai thác các dữ liệu lưu trong thẻ CCCD sẽ cần những công cụ và thiết bị tốt hơn đa dạng hơn.  

 

Nhằm đáp ứng đa dạng các nhu cầu trên, Smartid còn cung cấp 1 số loại thiết bi đọc đa năng như kết hợp cả vân tay và CCCD điện tử, thiết bị di động cầm tay đọc thẻ CCCD gắn chip kết hợp vân tay, khuôn mặt và quét hộ chiếu điện tử ePassport... Những thiết bị này sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và phụ thuộc vào ứng dụng của các bên tích hợp nhằm mang lại cho người sử dụng những tùy chọn giải pháp đa dạng, thuận tiện.

 

 

 

Đầu đọc kết hợp thẻ CCCD và vân tay Dermalog ZF1+ (Xem Link) và TF1 (Xem Link)

 

 

Đầu đọc thẻ di động kết hợp đọc CCCD / Vân tay / Khuôn mặt / ePassport (Xem Link)

 

7/ Các thiết bi đọc thẻ CCCD điện tử và các thiết bi đọc đa năng xuất xứ như nào, có hỗ trợ CO CQ và hỗ trợ dự án không ?

 

Các đầu đọc thẻ CCCD như Identiv Utrust 4701F như đã nói ở trên đều được sản xuất bởi Identiv (USA) xuất xứ Made in Non-china, CO CQ chính hãng, ngoài ra các sản đọc vân tay và xác minh thông tin đa năng như trên giới thiệu cũng được sản xuất và xuất xứ từ Đức / Châu âu chính hãng. Đối với các dự án cần thư hỗ trợ bán hàng và bảo hành chính hãng đều được Smartid phối hợp với hãng cung cấp đầy đủ. Đối với các thiết bị đọc đa năng khác cũng có xuất xứ châu âu chính hãng và giấy tờ cần thiết theo yêu cầu.

 

8/ Có ứng dụng nào trên thiết bị smartphone để hỗ trợ đọc thẻ CCCD mới không?

 

Hiện nay dự án CCCD điện tử đang được các bên phát triển dự án gấp rút hoàn thiện bao gồm cả  việc tích hợp hoàn chỉnh thiết bị đọc CCCD Identiv Utrust 4701F đáp ứng hoàn toàn các tiêu chuẩn của chính phủ VN và đạt chuẩn bảo mật theo quy định của dự án, song song quá trình này, các nhà cung cấp đang phát triển 1 số ứng dụng cho phép các người dân, doanh nghiệp và các tổ chức có thể sử dụng để khai thác dữ liệu CCCD theo quy định. Một trong những ứng dụng sẽ miễn phí để sử dụng là VNReadID. Quý vị có thể dễ dàng download trên Google Play store. Với ứng dụng này, người dùng có thể đọc mã QR code trên CCCD, đọc NFC hoặc đọc đầy đủ bằng thẻ chip (thẻ contact card). Ngoài ra, với mỗi một tổ chức và lĩnh vực khác nhau, sẽ có nhiều ứng dụng phát triển để đọc và khai thác sử dụng thông tin trong thẻ CCCD gắn chip mới. 

9/ Tôi muốn mua thử để nghiên cứu, tích hợp và phát triển ứng dụng thì liên hệ như nào ?

 

Khi thẻ CCCD được sử dụng chính thức và đại trà sẽ đem lại những hiệu quả to lớn cho mọi người dân, doanh nghiệp, nhà nước... nhằm hướng tới mục tiêu chính phủ số, xã hội số và nền kinh tế số, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà tốn kém trước đây. Đồng thời, khi áp dụng thẻ CCCD điện tử thì mọi ứng dụng và các tổ chức sẽ thay đổi cách tiếp cận khi giao dịch với người dân. Chính vì thế đơn vị nào sớm tiến hành nghiên cứu phát triển các ứng dụng để tương tác, khai thác dữ liệu thẻ CCCD càng sớm thì hiệu quả kinh tế sẽ càng tốt. Quý vị cần nghiên cứu, tích hợp đầu đọc thẻ CCCD điện tử và các thiết bị đọc thông minh đa năng khác có thể liên hệ trực tiếp với Smartid để mua / mượn các đầu đọc thẻ CCCD mà đang được sử dụng bởi dự án CCCD của BCA triển khai.  Các thiết bị nêu ở trên Smartid đang có sẵn hàng mẫu để test

 

Quý vi tham khảo thêm bài viết liên quan: 

 

Đầu đọc thẻ chip nào dùng đọc thẻ căn cước công dân mới: Link 

 

Giới thiệu thiết bị xác minh đa năng di động Dermalog SVT4500: Link 

 

Giới thiệu thiết bị và các giải pháp định danh và xác thực bảo mật của Identiv (USA): Link 

 

Thiết bị xác thực bảo mật từ xa FIDO2 Remote Identification của Identiv: Link

Nhận xét bài viết
DMCA.com Protection Status
Yêu cầu gọi lại

Xin chào,

Vui lòng nhập thông tin để chúng tôi gọi lại cho bạn sớm nhất.

Gọi hotline: 0904190900